Vì sao cần lọc khí - CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG CÔNG NGHỆ XANH

Vì sao cần lọc khí - CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG CÔNG NGHỆ XANH

Vì sao cần lọc khí - CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG CÔNG NGHỆ XANH

Vì sao cần lọc khí - CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG CÔNG NGHỆ XANH

Vì sao cần lọc khí - CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG CÔNG NGHỆ XANH
Vì sao cần lọc khí - CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG CÔNG NGHỆ XANH
B6 Khu Nhà ở Thương Mại 319 Lý Thường Kiệt, P.15, Q.11, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam Email: info@greentechvietnam.com
Tiếng việt English
Tiếng việt English

Thư viện

Vì sao cần lọc khí

VÌ SAO PHẢI LỌC KHÍ

Gần đây trên báo chí, tivi và các phương tiện truyền thông đều có thể nghe đi nghe lại nhiều lần về bụi và bụi mịn. Bụi thì có lẽ nhiều người đã biết là một hỗn hợp các hạt vô cơ và hữu ở ở dạng lỏng hoặc rắn, lơ lửng trong không khí. Vậy còn bụi mịn? Hay một số từ chuyên môn hơn như bụi PM2.5, bụi PM10, …?

Về vấn đề này, giới chuyên môn định nghĩa bụi PM2.5 là những hạt bụi rất nhỏ trong không khí với kích thước 2.5 micromet trở xuống (bằng khoảng 1/30 sợi tóc). Bụi PM10 là các hạt kích thước từ trên 2.5 micromet đến 10 micromet còn PM là ký hiệu của Particular Matter – gọi chung là bụi hay hợp chất trong bụi.

Hình 1. So sánh kích thước các hạt bụi và tóc người

Các hạt bụi mịn PM10 & PM2.5 được sinh ra từ từ nhiên như cháy rừng, bụi sa mạc, khói núi lửa, các cơn bão cát, lốc xoáy hoặc từ chất thải sinh vật như phấn hoa, bào tử nấm, hoặc nước thải côn trùng. Tuy nhiên, đa phần bụi được tạo ra lại từ các hoạt động của con người như đốt than củi, nhiên liệu hóa thạch, từ công trình xây dựng, bụi đường phố, đốt rác thải, nhà máy khu công nghiệp, phá rừng, hút thuốc, v..v…

Tác hại khôn lường của bụi mịn đến sức khỏe

Hình 2. Bụi mịn thâm nhập vào cơ thể người

Và dĩ nhiên với kích thước micromet như vậy, các hạt bụi mịn dễ dàng thông qua đường hô hấp đi thẳng vào phổi và các cơ quan nội tạng của con người mà rào cản tự nhiên nhất của cơ thể là lông và chất nhầy trong khoang mũi không đủ khả năng cản lại được (Mũi có thể lọc lại được các hạt bụi kích thước 20-50 micromet, các hạt trên 50 thường đã rơi xuống đất). Bụi mịn đi vào đường hô hấp qua đường dẫn khí và tích tụ trên phổi. Các hạt PM2.5 còn nguy hiểm hơn, chúng bé đến mức có thể luồn lách vào các túi phổi, tĩnh mạch phổi và xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu.

Tác hại của bụi mịn có thể kể đến như nhiễm độc máu, suy nhược hệ thần kinh, giảm chức năng của phổi, viêm phế quản mãn tính. Chúng là nguyên nhân gây nhiễm độc máu nhau thai, khiến thai nhi chậm phát triển, trẻ sinh ra nhẹ cân, dễ suy nhược và có nguy cơ tự kỷ. Ngoài ra, các chuyên gia của Cơ quan bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) nhận định hạt PM2.5 chứa nhiều kim loại nặng có khả năng gây ung thư hoặc tác động đến DNA và gây đột biến gen. Ước tính có đến 4.3 triệu người chết mỗi năm do các bệnh liên quan đến ô nhiễm bụi mịn.

Tình trạng bụi mịn tại Việt Nam

Hình 3. Ô nhiễm không khí khu vực cầu Bình Lợi (Thủ Đức)

Nguồn sinh ra PM10 và PM2.5 ở các đô thị lớn hầu hết là từ khí thải giao thông, công trình xây dựng, đường sá và nhà máy ở các khu công nghiệp.

Theo công bố tại hội thảo “Ô nhiễm không khí – Mối đe dọa với sức khỏa cộng đồng” năm 2017 cho biết: Lượng bụi PM2.5 trung bình năm 2016 ở TP HCM là 28.23 µm/m3 cao gấp 03 lần so với tiêu chuẩn của WHO, trong khi tại Hà Nội chỉ số này lên tới 50.5 µm/m3 cao gấp đôi quy chuẩn quốc gia và gấp 05 lần ngưỡng trrung bình của WHO.

Do vậy, mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội chỉ đứng sau thủ đô New Delhi của Ấn Độ (124 µm/m3), nơi ô nhiễm không khí nặng nhất nhì thế giới.

Theo bản đồ tình trạng ô nhiễm không khí toàn cầu của NASA, khu vực có chỉ số PM2.5 cao nhất thế giới chính là Trung Quốc. Nhiều khu vực phía Đông và Đông Bắc Trung Quốc, chỉ số PM2.5 lên đến 80, cao hơn cả sa mạc Sahara.

Khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam luôn là khu vực có nguy cơ cao tập trung một lượng lớn ô nhiễm không khí do điều kiện địa lý và khí hậu.

Làm gì để bảo vệ sức khỏe trước tình trạng ô nhiễm không khí?

Các hoạt động như phủ xanh môi trường, nâng cao hệ miễn dịch thông qua ăn uống, giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ là cần thiết. Tuy nhiên, với tình trạng đáng báo động hiện nay thì trước tiên, gia đình bạn vẫn cần có một chiếc máy lọc khí.

Tiêu chí nào để lựa chọn máy lọc khí?

Các bạn vui lòng đến link bên dưới để tham khảo bài viết: Các tiêu chí lựa chọn máy lọc khí hiện nay.

 

 

backtop